Home » Rao vặt » Thị trường xuất khẩu lao động thu hút rất nhiều lao động Việt

Thị trường xuất khẩu lao động thu hút rất nhiều lao động Việt

Thị trường Nhật Bản hút nguồn lao động Việt Nam dịp cuối năm

Vào khoảng thời lượng cuối năm, hầu hết các thị trường như Đài Loan, Malaysia, Trung Đông… đều chững lại, không những thế đây lại là những thị trường cấp thấp, mang tính chất xóa đói giảm nghèo, khắc phục trục trặc việc làm… ngoài ra thì thị trường Nhật Bản lại đang lôi cuốn lớn vô cùng với người lao động, bởi theo văn hóa Nhật Bản thì thời lượng này là lúc họ đã ăn tết xong ( Nhật Bản ăn tết dương lịch)

Đây là thời điểm xí nghiệp Nhật Bản mở đầu một năm tài khóa mới, các xí nghiệp khả quan tuyển chọn lao động để giải quyết thiệt hại nhân công. đối với lao động thị trường Nhật Bản thì đi được không chỉ là thời cơ kiếm tiền, làm giàu lớn mà còn là bước tiếp thu kỹ thuật, học việc xu hướng dài hạn.

Người lao động có thu nhập khá với mức lương thấp nhất là 12 triệu đồng/tháng; nhiều nhất như điều dưỡng viên, hộ lý mức lương có khả năng lên đến 45 triệu đồng/tháng.

Trong năm qua, gần 20.000 người đi xuất khẩu lao động nhật bản làm việc và phía Nhật Bản cũng cảm nhận tốt về đáng tin cậy về uy tín lao động VN. nhưng, các tập đoàn xuất khẩu lao động lo ngại thời điểm cuối năm người lao động không muốn xa gia đình để đi làm xa, vì vậy sẽ khó có đủ LĐ theo đơn hàng mà đối tác đặt. quá trình đó, với những đơn hàng tiềm năng, Nếu như không thỏa mãn kịp sẽ mất thời cơ kết hợp. nhà sản xuất cũng không thể vì thiếu lao động mà tuyển dụng ồ ạt lao động kém chất lượng. cho nên, dù nhiều đơn hàng, dù bất tiện nhưng hãng sản xuất VN vẫn rất cẩn trọng để có những lao động chất lượng và uy tín và đáng tin cậy cao.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đây là thời điểm phía Nhật Bản ân cần đến lao động VN ở mức cao nhất, tăng 160% so với năm 2013. thực tế, Nhật Bản đã mở cửa rộng hơn với lao động Việt Nam sau khi các thỏa thuận liên Chính phủ được ký kết. cụ thể chi tiết là bớt khắt khe hơn với các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào, từ chiều cao, trình độ học vấn, ngoại ngữ, tay nghề, thời gian đăng ký xuất cảnh cũng được rút ngắn… để người lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển sang làm việc tại nước này. nhưng, bớt khắt khe không có nghĩa là dễ dãi.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: thời kỳ 2015-2020, Nhật Bản cần 20.000 LĐVN trong ngành xây dựng để dự định các công trình thể thao chăm sóc Olympic 2020. Một Lý do khác là dân số Nhật Bản ngày càng già hóa (23% dân số ở độ tuổi trên 65 tuổi), LĐ phổ thông và LĐ nông nghiệp tại Nhật Bản đều đã có tuổi nên việc “nhập khẩu” LĐ trẻ là điều tất yếu. Tại Đông Nam Á, VN là nước thứ ba (cộng thêm Indonesia và Philippines) được Nhật Bản đào tạo và hướng nghiệp cho hộ lý và điều dưỡng viên để sang nước này làm việc trong 2-4 năm. Chính phủ VN và Nhật Bản đã có những ký kết với các chuyển động xúc tiến XKLĐ. Các đoàn công ty, nghiệp đoàn của Nhật Bản đã sang thăm, khảo sát thị trường VN và nghiên cứu cơ hội kết hợp tại Việt Nam.