Home » Sức khỏe » Một số loại rau củ quả dành cho phụ nữ mang thai

Một số loại rau củ quả dành cho phụ nữ mang thai

Bí đao, dưa hấu, bí đỏ, rau cần, khoai lang – rau lang là những loại củ quả mà những phụ nữ nên ăn để phòng ngừa một số bệnh, theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM.

Bí đao

Bí đao là loại củ quả có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước có thể chống khát nước và lợi tiểu, rất phù hợp để các thai phụ sử dụng vào những tháng cuối thai kỳ nhằm giảm chứng sưng phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, đặc biệt, để bài thuốc thêm hiệu quả và ngon miệng, hãy kết hợp bí đao và thịt, hoặc cá chép thành món canh.

Dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, là loại quả cực kỳ thích hợp cho mùa hè, và đặc biệt cũng thích hợp cho các thai phù bị sưng phù chân bởi dưa hấu giúp tăng bài tiết, làm đào thải lượng nước thừa tích tụ trong cơ thể.

Bí đỏ

Bí đỏ cực kỳ có lợi cho phụ nữ mang thai dù là từ lá, thân, hoa hay quả bí đỏ. Các chất dinh dưỡng từ bí đỏ thúc đẩy tế bào thần kinh của trẻ phát triển và giúp phòng trị các bệnh như cao huyết áp, chữa chứng phù chân, thúc đẩy máu đông, và hạn chế chảy máu sau sinh. Bạn có thể xào, luộc đọt non, hoa bí hay nấu canh, nấu cháo với gạo tẻ để giúp phục hồi thể lực, tạo cảm giác thèm ăn và lọc gan thận.

Rau cần

Rau cần có chứa caronten, nicotinic acid, vitamin C giúp thanh nhiệt, mát máu, tỉnh não, lợi tiểu, an thần, giảm huyết áp và đặc biệt là phòng tiền sản giật cho những phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ – một chứng bệnh khá nguy hiểm và thường gặp. Đừng quên ăn lá rau cần vì đây là nơi tập trung khá nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng loại rau này cho các món xào, canh, trộn gỏi hoặc ăn sống.

Khoai lang – rau lang

Những bà mẹ tương lai khi bị buồn nôn do ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ hãy đừng quên khoai lang với thần dược vitamin B6 của mình. Ngoài ra, khoai lang và rau lang có thể phòng ngừa bệnh cao huyết áp.

>>>Xem thêm chế độ dinh dưỡng bà bầu 6 tháng cuối kỳ